Tranh Digital là thế nào?

Tranh digital có thể hiểu đơn giản là một hình thức liên quan đến vẽ nhưng không phải dùng màu, bút vẽ thông thường mà có sử dụng yếu tố công nghệ, cụ thể ở đây là bảng vẽ máy tính. Theo đó, các họa sĩ có thể dùng ứng dụng máy tính cùng bàn vẽ (wacom) để thực hiện bức tranh digital.

thay vì sử dụng cọ vẽ, sơn dầu, màu nước,… thì máy tính và bàn vẽ sẽ được sử dụng để vẽ tranh. Vẽ tay thế nào, thì vẽ máy cũng giống vậy, các công đoạn từ phác thảo, tạo khối, lên màu…. như vẽ tranh truyền thống nhưng khác ở chỗ thay vì dùng màu và cọ vẽ thì họa sĩ sẽ sử dụng bút kỹ thuật số. Nói cách khác, các thao tác thực hiện trên máy tính thực tế cũng giống so với việc vẽ bằng tay, chỉ khác một điều là yếu tố công nghệ sẽ giúp họa sĩ dễ dàng chỉnh sửa lại bản vẽ.

Người vẽ digital được gọi là những digital artist, được đào tạo bài bản về kiến thức cũng như tay nghề, khi artist tạo ra một bức ảnh cũng với cọ vẽ nhưng công cụ và giấy vẽ lại là kỹ thuật số. Và hiện nay tranh digital được công nhận là một tác phẩm vẽ chứ không phải thiết kế. 

Như vậy hiểu một cách đơn giản nhất, Tranh Digital là vẽ trên máy tính. Thay vì vẽ bằng sơn dầu, màu nước, arcylic…, bạn có thể dùng máy tính và bàn vẽ ( Graphic tablet) để vẽ tranh. Bạn vẽ tay thế nào, thì vẽ máy cũng giống vậy, nó chỉ hỗ trợ bạn động tác undo-redo (hoàn tác) mà thôi. So với các loại Digital Art (nghệ thuật số) khác thì Digital Painting chỉ công nhận những tác phẩm được vẽ hoàn toàn, không ghép ảnh hay dùng phần mềm 3D. Khi mọi thứ phát triển, chúng được số hóa hơn và ít thủ công hơn, digital painting đã trở thành một công cụ phổ biến, bạn không thấy nhiều animator hay video game studios sử dụng vẽ truyền thống nữa, bởi vì hệ thống vẽ bằng kỹ thuật số đã trở thành một quy trình chính quy cho rất nhiều nghệ sĩ làm phim hoạt hình, video games và concept.

Hay một định nghĩa khác đầy đủ hơn: Tranh Digital - Digital painting là một cách để vẽ lên môi trường kỹ thuật số của máy tính và nó là một dạng của digital art. Môi trường kĩ thuật số chính là các gói phần mềm hay chương trình đồ họa máy tính, những chương trình hay gói này bao gồm nhiều công cụ cho phép nghệ sĩ tạo ra các tác phẩm. Các công cụ và kỹ thuật thường được sử dụng để mang đến cho tác phẩm vẻ ngoài độc đáo từ những chất liệu truyền thống. Một trong những điều bạn có thể làm với các chương trình này là ‘vẽ kỹ thuật số truyền thống’, người vẽ digital được gọi là những digital artist, khi artist tạo ra một bức ảnh cũng với cọ vẽ nhưng công cụ và giấy vẽ lại là kỹ thuật số.

Xét về mặt giá trị, tranh chân dung digital là món quà tuyệt vời cho gia đình, bạn bè, bản thân và bất kỳ ai bạn trân quý. Không giống như những món đồ có thể mua vội ở cửa hàng, một bức tranh digital đẹp đòi hỏi đặt nhiều sự quan tâm, chỉn chu đến từng chi tiết. Món quà độc đáo- ý nghĩa dành tặng người thân yêu, chắc chắn khi nhìn ngắm những hình ảnh đẹp trong bức tranh ấy, bất kì ai cũng sẽ cảm thấy hạnh phúc. Việc lưu giữ những kỷ niệm đẹp đẽ trong cuộc đời mỗi người là vô cùng quan trọng, đó có thể là kỉ niệm tuổi thơ con, là kỉ niệm tuổi thanh xuân người con gái, là những phút giây hạnh phúc hiếm hoi của gia đình,…Mọi khoảnh khắc trôi qua đều quý quá. Dòng tranh chân dung digital  hợp xu hướng, phù hợp để lưu giữ kỉ niệm gia đình, trang trí nhà cửa hay trở thành món quà vô cùng độc đáo, ý nghĩa dành tặng người yêu thương. 

Ưu điểm của dòng tranh digital: 

  • Giá thành rẻ: Là sản phẩm vẽ nghệ thuật nhưng có giá thành chỉ bằng ⅓ tranh vẽ truyền thống. 
  • Thuận tiện, nhanh chóng: Sử dụng máy tính và wacom để vẽ rất nhanh gọn, không cần tốn nhiều thời gian chờ đợi cho các lớp màu khô rồi mới có thể tiếp tục vẽ. 
  • Dễ dàng bảo quản, lưu giữ: Vì là tranh nghệ thuật kỹ thuật số nên không cần lo lắng về việc tranh bị hư hao bởi ánh sáng mặt trời hay độ ẩm. Màu sắc tranh sau khi in cũng không sợ bị phai, dễ dàng lau chùi.